Sàn First Option FX

First Option FX – Tổng hợp đánh giá và review các mã cổ phiếu bất động sản thương mại trên sàn chứng khoán tiềm năng trong năm 2023

First Option FX – Các mã cổ phiếu trong lĩnh vực bất động sản và những mã tiềm năng hàng đầu hiện nay

Trong thời kỳ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, bất động sản đã trở thành một chủ đề nóng hổi trong cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán. Sự phát triển của ngành này đồng nghĩa với sự tăng trưởng tích cực và tiềm năng của các mã cổ phiếu bất động sản. Dưới đây là bài viết từ Yuanta, giúp bạn hiểu rõ hơn về danh sách mã cổ phiếu trong lĩnh vực này và những mã có tiềm năng hàng đầu.

Danh sách mã cổ phiếu bất động sản được niêm yết Yuanta Việt Nam đã tổng hợp danh sách toàn bộ các mã cổ phiếu trong lĩnh vực bất động sản, mà hiện đang niêm yết trên ba sàn giao dịch chính tại Việt Nam, bao gồm Upcom, HSX và HNX. Dưới đây là bảng thể hiện danh sách này:

STT Tên công ty Mã CP Sàn
1 CTCP Dầu khí Đông Đô PFL Upcom
2 CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC CLG Upcom
3 CTCP Xây dựng – Địa ốc Cao su RCD Upcom
4 CTCP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 NTB Upcom
5 CTCP Đầu tư và Phát triển Dự án Hạ tầng Thái Bình Dương PPI Upcom
6 CTCP Đầu tư Bất động sản Việt Nam VNI Upcom
7 CTCP Địa ốc Đà Lạt DLR Upcom
8 CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex VCR Upcom
9 CTCP Đầu tư Địa ốc Khang An KAC Upcom
10 Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô HDG HSX
11 Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC FLC HSX
12 Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long NLG HSX
13 Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CRE HSX
14 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai DLG HSX
15 Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền KDH HSX
16 Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 D2D HSX
17 Công ty Cổ phần Licogi 16 LCG HSX
18 Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Miền Trung LEC HSX
19 Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân HQC HSX
20 Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy NBB HSX
21 Công ty Cổ phần Đệ Tam DTA HSX
22 Công ty Cổ phần Long Hậu LHG HSX
23 Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ITA HSX
24 Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng DIG HSX
25 Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội NHA HSX
26 Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật IJC HSX
27 Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP KBC HSX
28 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh DXG HSX
29 Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang LGL HSX
30 Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu HDC HSX
31 Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia – IDI IDI HSX
32 Công ty Cổ phần DRH Holdings DRH HSX
33 Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà ITC HSX
34 CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt PVL HNX
35 CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà SDU HNX
36 CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng NDN HNX
37 CTCP Tập đoàn C.E.O CEO HNX
38 CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ TKC HNX
39 CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội SHN HNX
40 CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam IDJ HNX
41 CTCP Địa ốc Chợ Lớn RCL HNX
42 CTCP Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc IDV HNX
43 CTCP Địa ốc 11 D11 HNX
44 CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long TIG HNX

Dưới đây là danh sách 3 mã cổ phiếu trong ngành bất động sản được cho là tiềm năng nhất hiện tại:

Cổ phiếu CTCP Vinhomes – Mã VHM

Hiện trạng niêm yết và thông tin liên quan:

Nhóm ngành Phát triển bất động sản
Tên công ty CTCP Vinhomes
Mã chứng khoán VHM
Ngày niêm yết 17/05/2018
Sàn niêm yết HSX
Vốn điều lệ 33,495,139,180,000 đồng
KLCP đang niêm yết 3,349,513,918 cp
KLCP đang lưu hành 3,349,513,918 cp

Trong hệ thống Vingroup, CTCP Vinhomes được ví như một nguồn tài sản quý giá. Kể từ khi ra đời vào năm 2008 đến nay, Vinhomes đã nổi lên như một “con gà đẻ trứng vàng”. Với vị thế này, họ trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán. Hoạt động của công ty xoay quanh việc phát triển bất động sản, bao gồm xây dựng, môi giới và kinh doanh cho thuê.

Giá trị thị trường của CTCP Vinhomes thậm chí còn vượt trội hơn cả các công ty lớn khác, bao gồm cả tập đoàn mẹ Vingroup, với con số lên tới 402.000 tỷ đồng. Gần đây, cổ phiếu của Vinhomes đã cán mốc giá cao kỷ lục 120.000 đồng mỗi cổ phiếu, thậm chí vượt qua cả giá cổ phiếu của tập đoàn mẹ. Điều này cho thấy cổ phiếu Vinhomes trở thành một trong những cổ phiếu có giá trị cao và quan trọng trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, cổ phiếu của công ty Tập đoàn Đất Xanh cũng là một phần quan trọng trong cảnh quan chứng khoán. Thông tin về cổ phiếu này có thể được tìm thấy trong phần niêm yết.

Nhóm ngành Bất động sản
Tên công ty Tập đoàn Đất Xanh
Mã chứng khoán DXG
Ngày niêm yết 22/12/2009
Sàn niêm yết HSX
Vốn điều lệ 5,200,346,670,000 đồng
KLCP đang niêm yết 520,034,667 cp
KLCP đang lưu hành 519,275,500 cp

Được thành lập từ năm 2003 Công ty Tập đoàn Đất Xanh có vốn điều lệ là 0,8 tỷ đồng, tuy nhiên theo số liệu thống kê đến năm 2019 thì vốn điều lệ của doanh nghiệp này tăng cao đến 5.200.346.670.000 đồng, cùng 37 công ty con với hơn 4.500 nhân viên chính thức cùng với hơn 10.000 cộng tác viên kinh doanh trên cả nước. Công ty có dịch vụ môi giới trải dài cả nước cùng với quỹ đất lớn hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Có nhiều dấu hiệu khả quan trong kết quả hoạt động kinh doanh trong các năm gần đây:

Dự kiến lợi nhuận sau thuế trong tháng 6 sẽ vượt mức 820 tỷ đồng, so với kế hoạch đặt ra trong Đại hội Cổ đông đạt đến 63% trong nửa đầu năm 2021.

Bước vào giai đoạn bàn giao các dự án lớn như khu đô thị Gem Sky World 92.2ha (Long Thành, Đồng Nai) và Opal Boulevard (Bình Dương).

Hiện tài thị trường bất động sản đang dần hồi phục trở lại và đem lại nhiều bứt phá cho thị trường sau đại dịch Covid-19. Từ đó tạo cơ hội cho thị giá của các doanh nghiệp này tăng trưởng cao hơn trong tương lai. Các cổ phiếu nhóm ngành này trên sàn HSX đang ở mức giá khá tốt để các nhà đầu tư tham khảo.

Tập đoàn Đất Xanh trong những năm qua với kết quả kinh doanh tăng trưởng đều đặn và tiềm năng. Từ năm 2010 – 2019 hoạt động chia cổ tức và cổ tức thưởng của doanh nghiệp này được diễn ra thường xuyên.

Cổ phiếu Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va Thông tin niêm yết

Nhóm ngành Phát triển bất động sản
Tên công ty Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va
Mã chứng khoán NVL
Ngày niêm yết 28/12/2016
Sàn niêm yết HSX
Vốn điều lệ 14,736,088,000,000 đồng
KLCP đang niêm yết 1,472,163,329 cp
KLCP đang lưu hành 1,470,872,319 cp

Được thành lập từ năm 2007, Tập đoàn Địa ốc No Va khởi đầu với vốn điều lệ ban đầu là 95,3 tỷ đồng. Hiện nay, số vốn này đã được gia tăng lên đến 14,736,088 tỷ đồng. Với sự gia tăng vốn đáng kể như vậy, mã chứng khoán NVL được xem là một trong những doanh nghiệp có vốn hoá cao trên thị trường chứng khoán.

Trong năm 2021, cổ phiếu của Công ty Novaland đã có những kết quả hoạt động và triển vọng vượt xa sự mong đợi, điều này được thể hiện qua các điểm sau:

  • Là một trong những công ty sở hữu quỹ đất lớn hàng đầu tại Việt Nam.
  • Tổng tài sản của Tập đoàn đã tăng 18,7% so với cuối năm 2020, đạt gần 171.533 tỷ đồng.
  • Công ty thường xuyên tổ chức việc chia cổ tức cho cổ đông. Trong nửa đầu năm 2021, đã có hai lần chia cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh năm 2020.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào mã cổ phiếu này đòi hỏi sự thận trọng, bởi vì giá cổ phiếu hiện vẫn ở mức khá cao. Các nhà giao dịch cần theo dõi và chờ đợi thời điểm thích hợp để thêm mã cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của họ.

Nên đầu tư vào cổ phiếu ngành Bất động sản hay không?

Thị trường Bất động sản, đặc biệt là các tài sản độc quyền như bất động sản, thường có xu hướng tăng giá theo thời gian. Đất đai, ví dụ, thường được xem như một tài sản ít rủi ro hơn trong lĩnh vực đầu tư. Có một khẩu hiệu nổi tiếng trong giới đầu tư là “Những tài sản khác có thể tái tạo, nhưng không thể tái tạo được bất động sản.” Điều này làm tăng giá trị của doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản, đặc biệt khi tài sản chủ yếu của họ là đất đai, một nguồn tài sản có giá trị và quyền sở hữu lớn.

Hiện nay, tại Việt Nam, lượng đất đai có hạn mà dân số ngày càng tăng, nhu cầu mở rộng của các doanh nghiệp cũng ngày càng cao, và có sự gia tăng liên tục về dự án đầu tư từ nước ngoài cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các dự án du lịch. Do đó, việc tăng trưởng của các doanh nghiệp Bất động sản chỉ là vấn đề thời gian. Các chuyên gia dự báo giá đất đai sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong tương lai do nhu cầu sử dụng đang gia tăng mà nguồn cung không đủ đáp ứng.

Có thể thấy rằng đầu tư vào cổ phiếu liên quan đến Bất động sản là một lựa chọn có tiềm năng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong ngành này, việc đầu tư nên được xem xét dưới góc độ dài hạn, vì trong ngắn hạn, giá cổ phiếu trong ngành này có thể biến động không lớn hoặc thậm chí gây lỗ cho nhà đầu tư.

Tình hình hiện tại của các cổ phiếu ngành Bất động sản

Trong những tháng đầu năm 2022, thị trường cổ phiếu ngành Bất động sản đã có một số biến đổi đáng chú ý. Vào tháng 2, nhiều cổ phiếu trong ngành này đã tăng giá và thậm chí đạt mức tăng trần. Các phiên giao dịch đầu tuần đã cho thấy sự tích cực trong giao dịch của các cổ phiếu Bất động sản.

Ngoài ra, trong bốn phiên gần nhất, cổ phiếu NBB và CII đã tăng đến mức giá trần trong ba phiên, với tổng biên độ tăng hơn 20%. Nhiều cổ phiếu khác trong ngành cũng có sự tăng trưởng ấn tượng và vượt xa giá tham chiếu, chẳng hạn như: SCR, DIG, HQC, CEO, QCG,…

Mặc dù thị trường cả trong và ngoài nước vẫn đang chịu tác động mạnh từ đại dịch Covid-19, những phiên gần đây vẫn cho thấy sự mở rộng và sự kỳ vọng từ phía nhà đầu tư đối với thị trường Bất động sản. Việc đầu tư vào cổ phiếu ngành Bất động sản hiện nay được xem là một quyết định thông minh và có lý. Tuy nhiên, nhớ rằng đây là một nhóm cổ phiếu cần đầu tư dài hạn để có lợi nhuận tối ưu. Đây là thông tin được chia sẻ bởi công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.